Tổng quan về tình hình hiện tại của USD và EUR

Đồng EUR

Trong thời gian qua, thị trường ngoại hối vừa chứng kiến sự rớt giá đáng chú ý khi đồng EUR chạm mức thấp nhất sau 20 năm phát hành. Nguyên nhân đến từ cuộc khủng hoảng năng lượng mà Châu Âu phải gánh chịu, đến từ xung đột giữa Nga và Ukraine.

Không chỉ vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần đây đã tiến hành tăng lãi suất, gián tiếp kéo các nhà đầu tư ngoại hối chuyển sang USD thay vì EUR,. Trong tương lai không xa, các nhà phân tích dự đoán đồng EUR sẽ tiếp tục trượt giá nếu như chính phủ Putin gia tăng các lệnh trừng phạt khí đốt với Châu Âu. 

Như vậy, nếu tình hình chiến sự vẫn kéo dài và các quốc gia thuộc Eurozone chưa xoay xở được nguồn cung năng lượng nào khác ngoài Nga, rất có khả năng đồng EUR sẽ tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng. Tất cả những gì người ta có thể kỳ vọng là một hành động tăng lãi suất tương tự đến từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng USD

Như đã đề cập ở trên, việc FED mạnh tay tăng lãi suất đã đẩy đồng USD đạt mức cao nhất 20 năm qua, với 0,9998 USD đổi được 1 EUR. Đây là biện pháp được chính phủ Mỹ đưa ra nhằm hạn chế mức lạm phát đang lên rất cao, và có dấu hiệu vượt ngoài tầm kiểm soát. 

Tháng 6 vừa qua, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất khoảng 40 năm tại đất nước này. Giá nhiên liệu được quan sát đã tăng đến gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Như vậy là không chỉ các đối tác ở bên kia Đại Tây Dương, ngay cả chính phủ Mỹ cũng đang gánh chịu những tác động nghiêm trọng đến từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Vốn không phải là một đất nước lệ thuộc vào nguồn cung xăng dầu của Nga, nhưng những biến động trong thị trường năng lượng gần đây đã cho thấy những ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Mỹ.

Đâu là lựa chọn cho các nhà đầu tư ngoại hối

Thực tế, những dự đoán trong bất kỳ thị trường nào, đặc biệt là thị trường ngoại hối, thường chỉ có thể mang tính tham khảo. Đây là thị trường có sự mẫn cảm cao với những biến động chính trị hay xã hội dù là nhỏ nhất. Những biến động trước mắt nên được phân tích trong một bối cảnh dài hạn thay vì là những phân tích ngắn hạn, vốn gần như không thể.

Đồng EUR

Thời điểm khi đồng EUR đang có xu hướng giảm mạnh là lúc các nhà đầu tư ngoại hối phải đưa ra quyết định họ có nên xuống tiền để mua vào hay không, và bao lâu thì có thể hoàn lại vốn, cũng như lợi nhuận có đủ cho họ quan tâm.

Theo Brad Bechtel, đặc trách viên của công ty Jeffreires, việc đồng EUR đang rớt giá trầm trọng một phần đến từ việc các nhà đầu tư đang bán tháo một cách thái quá mà không suy xét đến các phân tích kỹ thuật đặc thù của thị trường ngoại hối. Theo đó, ông dự đoán trong một tương lai ngắn hạn, đồng EUR sẽ có khuynh hướng tăng trở lại khi các nhà đầu tư bình tĩnh hơn và cân nhắc về các chỉ báo của thị trường.

Ngoài ra, dù những biến động chính trị nghiêm trọng gần đây, Euro vẫn đã, đang và vẫn được xem là một đồng tiền dự trữ uy tín cũng như có lượt giao dịch nhiều thứ hai thế giới. Cùng với đó, lục địa già vẫn luôn được xem là một địa chỉ đầu tư đáng tin cậy với bất kỳ ai bởi yếu tố truyền thống cùng hệ thống chất lượng danh tiếng. 

Đồng USD

Với gần 80 năm liên tục được xem là đồng tiền dự trữ của toàn cầu, đồng USD hiện đang chiếm khoảng 60% lượng dự trữ ngoại tệ cũng như 40% giao dịch toàn cầu, biến đây trở thành đồng tiền quyền lực nhất trên thế giới và khó có khả năng bị thách thức trong thời gian gần.

Trong thời gian gần đây, lạm phát Mỹ đang có những dấu hiệu đáng báo động. Thậm chí, nhiều nhà quan sát còn tin rằng, quyết định tăng lãi suất của FED tuy bước đầu có thể giúp tăng giá đồng USD nhưng về lâu dài có thể kéo kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Mặc dù đang trên đà tăng, các nhà đầu tư sẽ được khuyến cáo là không nên xuống tiền cho Đồng bạc xanh nếu không muốn nhận lại nhiều rủi ro ngắn hạn. Tuy nhiên, là một kênh đầu tư khá an toàn từ trước đến nay, đồng USD vẫn sẽ là một địa chỉ uy tín với những nhà đầu tư dài hạn hay đơn thuần muốn tích trữ ngoại tệ.

Lời kết

Với những phân tích trên, bài viết hy vọng đem lại cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan nhất về tương quan hai đồng tiền có vị thế lớn nhất trên sàn giao dịch ngoại hối, để từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp cho các khoản đầu tư của mình. Và dù thế nào, thì một lời khuyên không bao giờ thừa đó là các nhà đầu tư nên đa dạng các khoản đầu tư của mình thay vì tập trung vào một mục cố định nào đó.

Rate this post